Thuốc trị bệnh lao phổi và những tác dụng phụ cần biết

Thảo luận trong 'Thùng Rác' bắt đầu bởi quoctoan96, 16 Tháng năm 2018.

 1. quoctoan96 Thành Viên

  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Thuốc chữa bệnh bệnh lao phổi phần nhiều là chất kháng sinh nặng, liều cao nên thường gây những phản ứng phụ đáng tiếc. Khám phá một số trong những loại thuốc chữa bệnh & các tác dụng phụ của thuốc lao phổi.

  [​IMG]
  tác dụng phụ của thuốc lao phổi là gì?

  các loại thuốc chữa bệnh điều trị lao phổi phổ biến
  Xem thêm: chữa viêm họng

  Thuốc trị lao phổi chia làm 2 loại là thuốc cần thiết và thuốc thứ yếu.

  Thuốc quan trọng : Rifampicin, Isoniazid, Etham – butol, Streptomycin, Pyrazinamaid & Thiacetazon.

  Thuốc thứ yếu: Prothionamid, Cycloserein, Ethionamid, PAS, Capreomycin & Kanamycin.

  trong quá trình điều trị bệnh lao phổi, việc sử dụng loại thuốc nào & phối kết hợp với nhau như nào còn tùy từng tình trạng bệnh nặng rất hay nhẹ, chữa bệnh lần đầu rất hay đã nhiều lần. Việc uống thuốc nên tuyệt vời và hoàn hảo nhất theo không sử dụng của bác ấy sỹ phòng khám chuyên khoa . Tuy vậy , thuốc chữa lao phổi là kháng sinh liều cao & rất nặng mùi nên dù tuân thủ các nguyên lý khi chữa bệnh nhưng cũng không còn tránh đc những tác dụng phụ của thuốc lao phổi, ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe người bệnh.

  Xem thêm: viem hong

  tác dụng phụ của thuốc lao phổi
  cũng tương tự những loại thuốc chữa bệnh Tây y khác, thuốc khám chữa lao phổi cũng có những tác dụng phụ nguy nan tác động lớn đến tình hình sức khỏe của người uống thuốc . Một vài tác dụng phụ của thuốc lao phổi nên biết:

  Gây viêm gan
  Ba thuốc chữa trị bệnh lao phổi hiệu quả tốt nhất là Rifampicin, Pyrazinamid và Izoniad đều chuyển hóa qua gan gây nên phản ứng đi kèm không mong muốn là viêm gan. Đây là nguyên nhân phân tích và lý giải vì sao bệnh nhân dùng thuốc lao phổi đều phải uống thêm thuốc bổ gan, nhằm giảm các tác dụng phụ do thuốc gây ra.

  tác dụng đến hệ cơ xương khớp
  Thuốc trị lao phổi Pyrazinamid có công dụng giảm aciduric sẽ khiến nồng độ acid trong máu tăng, gây ra triệu chứng đau mỏi khớp. Ở các những người mắc bệnh gút, Pyrazinamid có khả năng là lý do gây những lần đau gout cấp.

  Gây độc cho thận
  Streptomicin là thuốc chữa bệnh lao phổi bắt buộc nên được thử test lẩy bì trước khi tiêm để tránh thực trạng sốc thuốc phản vệ ở mức thấp nhất. Phản ứng phụ của thuốc lao phổi Streptomicin có thể gây mẩn ngứa ngáy ngoài da, gây độc thận cần rất cần phải kiểm nghiệm chức năng thận, và giảm liều lượng nếu những người có bệnh đang bị suy thận. Mặt khác, Streptomicin còn khiến cho những người mắc bệnh chóng mặt, ù tai , nôn nao, ko đi lại được . Khi bắt gặp các hiện tượng này thì rất cần được ngừng ngay sử dụng streptomycin ngay lập tức.

  Giảm thị lực , gây mù màu
  Thuốc chữa lao phổi Ethambuton có tác dụng phụ nặng nề là gây viêm rễ thần kinh hậu nhãn khiến thị giác người bệnh bị giảm hoặc mù greed color và đỏ.

  bất thường tiêu hóa, phản ứng dạ dày
  sử dụng thuốc lao Ethionamid người bệnh thường bị rối loạn hệ tiêu hóa, phản ứng dạ dày, ruột, cảm nhận thấy nôn nao, trong người cồn cào , buồn ói & nôn.

  các thuốc chữa trị lao phổi khác như Viomycin, Prothinamid, Thiacetazon, Capreomycin, PAS, … cũng gây nên những phản ứng đi kèm tương tự.

  giữa những phản ứng đi kèm của thuốc lao phổi khác
  hầu như các loại thuốc chữa lao phổi đều gây nên thực trạng nổi mẩn ngứa ngáy nhẹ, nặng, nổi mề đay, chấn thương nhẹ niêm mạc thị giác, miệng, giảm tiểu cầu, tức chế sinh tủy, triệu chứng Lyel, Steven Jonson,… xuất hiện thực trạng thuốc không có tác dụng gây gian nan cho việc chữa bệnh đợt sau.

  ngoài ra, lại có một trong những biểu hiện bên phía ngoài dễ nhận biết do phản ứng phụ của thuốc lao phổi như nước tiểu có màu đỏ, chân tay tê và cóng, xạm da, đau nhức xương khớp. Người bị lao phổi lúc muốn tránh thao cần có biện pháp thay thế sửa chữa khác, do thuốc lao phổi làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai.

  trên đây là một số tác dụng phụ của thuốc lao phổi. Vậy làm thế nào để quá trình chữa bệnh bệnh tránh đc phản ứng phụ mất an toàn đó, đồng thời cùng lúc tăng sức đề kháng cho cơ thể? Đó là điều đang được giới kỹ năng tay nghề quan tâm & chưa có đc câu trả lời . Chính vì như vậy , việc ngăn ngừa lao phổi, giữ cho cơ thể luôn trẻ khỏe là vô cùng đặc thù .