Các loại viêm xoang phổ biến

bvhoancauhcm

New member
Viêm xoang là căn bệnh phổ biến ở các thành phố lớn. Nguyên nhân bởi sự ảnh hưởng của không khí bị ô nhiễm, con người tiếp xúc quá nhiều với môi trường khói bụi.Viêm xoang không chỉ có ở mũi mà còn nhiều loại khác nhau. Vậy có những loại viêm xoang nào? Làm sao để phân biệt.

Có mấy loại viêm xoang bạn cần phải biết ?​

Có mấy loại viêm xoang bạn cần phải biết


Có mấy loại viêm xoang bạn cần phải biết

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng cho biết, bệnh viêm xoang bao gồm các loại như sau:


Viêm xoang trán: Đây là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở một hoặc hai xoang tại vùng trán. Loại bệnh này có thể gây nên nhiều cơn đau nhức ở vùng đỉnh đầu, hai hốc mắt của người bệnh. Kèm theo đó là các chất dịch mủ thường đặc quánh, có màu xanh vàng và mùi hôi khó chịu…

Viêm xoang hàm trên: Đây là thể bệnh xuất hiện ở nhóm xoang trước. Khi xuất hiện, nó có thể gây đau và tạo nhiều áp lực lên vùng xương hàm trên.

Viêm xoang sàng: Xương sàng có vị trí nằm ở giữa hai mắt, dưới trán và phía trên của hốc mũi. Khi các xoang này bị vi khuẩn tấn công hoặc nhiễm trùng, sẽ hình thành nên chứng viêm xoang sàng. Bệnh lý này có thời gian điều trị kéo dài lâu hơn so với những chứng viêm xoang khác.

Viêm xoang bướm: Xoang bướm thuộc nhóm xoang sau. Khi bị viêm, nó có thể gây áp lực lên hai hốc mắt và vùng đỉnh đầu…

Viêm đa xoang: Là tình trạng viêm nhiễm xuất hiện ở nhiều xoang cùng một lúc.

Có mấy loại viêm xoang bạn cần phải biết


Có mấy loại viêm xoang bạn cần phải biết

Phòng tránh bệnh viêm xoang như thế nào hiệu quả?​

Để phòng tránh bệnh viêm xoang hiệu quả, người bệnh cần chú ý đến những vấn đề dưới đây:

Đeo khẩu trang: Trước khi ra đường và làm công việc gặp nhiều bụi bặm, hãy đeo khẩu trang vào nhằm tránh hít phải khói bụi ảnh hưởng đến mũi hoặc họng.
Vệ sinh môi trường: Dọn dẹp xung quanh luôn sạch sẽ, tránh xa khói bụi, chất thải, khói thuốc lá…
Tránh hít luồng không khí lạnh, khô: Khi trời trở lạnh cần đeo khẩu trang, quàng khăn, tránh hít thở trực diện. Thậm chí, ngay cả khi thời tiết nóng bức, mọi người cũng không nên ngồi đối diện quạt hay điều hòa không khí…
Giữ ấm khi trời lạnh: Thời tiết chuyển mùa, mưa lạnh đột ngột cần chú ý đến việc giữ ấm cổ họng, nhất là khi về khuya hoặc vào sáng sớm…
Tránh để nước chảy vào tai, mũi: Khi tắm hoặc đi bơi, không nên để nước chảy vào mũi, họng, sẽ rất dễ bị viêm nhiễm.
Vệ sinh mũi thường xuyên: Dùng dung dịch nước biển hoặc nước muối sinh lý để vệ sinh vùng mũi sạch sẽ mỗi ngày.
Không nên ngoáy mũi quá nhiều: Ngoáy mũi nhiều, mạnh có thể gây nên tình trạng tổn thương của mũi và gây viêm nhiễm dẫn đến viêm xoang.
Tránh stress: Khi làm việc quá sức hoặc lo lắng nhiều sẽ làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể.
Tránh dùng vật dụng cá nhân chung: Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người đang mang mầm bệnh viêm xoang, vì bệnh có tính chất lây lan.
Mong rằng những chia sẻ ở bài viết này của bệnh viện tai mũi họng có thể giúp người bệnh phân biệt một số loại viêm xoang cơ bản. Khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để khám chữa.
 
mu-cnc
Top