Những điều cần biết về phẫu thuật xoang mũi

hoanghoancau

New member
Phẫu thuật xoang mũi bằng nội soi được sử dụng rất phổ biến hiện nay và hầu như đã thay thế hoàn toàn các phương pháp mổ kinh điển trước đây. Ưu điểm phẫu thuật xoang mũi bằng nội soi là thời gian thực hiện nhanh, hiệu quả cao, an toàn, ít biến chứng, người bệnh nhanh hồi phục. Vì vậy, lựa chọn nhiều cách phẫu thuật viêm xoang để trị dứt điểm bệnh lý này. Cùng tìm hiểu rõ các cách phẩu thuật dưới đây nhé!

KHI NÀO PHẪU THUẬT VIÊM XOANG?​

Thông thường, viêm xoang sẽ được điều trị nội khoa bằng thuốc. Tuy nhiên, với một số trường hợp đặc biệt sẽ được chỉ định phẫu thuật, bao gồm:

- Bị viêm xoang mũi mãn tính, đã từng điều trị nội khoa nhưng không khỏi với tần suất tái phát 4 – 5 đợt mỗi năm.

- Triệu chứng bệnh gây ra những ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống của người bệnh.

- Viêm xoang do nấm như nấm xâm lấn, có khối u nấm.

- Bệnh lý tiến triển nặng và xuất hiện biến chứng đe dọa tới sức khỏe của bệnh nhân.

- Bị viêm xoang do nguyên nhân cấu trúc giải phẫu ở mũi bất thường, bao gồm polyp mũi, lệch vách ngăn mũi, phì đại cuống mũi, gai vách ngăn, xẹp lõm xoang hàm,…

Khi nào phẫu thuật viêm xoang?


Khi nào phẫu thuật viêm xoang?


QUY TRÌNH MỔ VIÊM XOANG NHƯ THẾ NÀO?​


Phẫu thuật bệnh viêm xoang bằng phương pháp truyền thống

Sau khi thăm khám, nếu xác định cần phải phẫu thuật viêm xoang để điều trị bệnh, chuyên gia sẽ phải chuẩn bị phòng mổ và thực hiện theo các bước cơ bản sau đây:

- Bước 1: Tiến hành gây mê cho bệnh nhân và đặt ống nội khí quản bằng nhựa vào trong miệng bệnh nhân. Ống này được đưa vào tận bên trong khí quản để giúp người bệnh thở trong quá trình phẫu thuật.

- Bước 2: Thực hiện quá trình phẫu thuật ở bên trong mũi, không rạch ngoài da. Kết hợp với hình ảnh nội soi, chuyên gia sẽ biết đâu là vùng tổn thương để tiến hành thực hiện.

- Bước 3: Loại bỏ bệnh tích trong mũi, làm rộng lỗ xoang để phục hồi dẫn lưu bên trong xoang.

Thời gian thực hiện phẫu thuật viêm xoang sẽ mất khoảng từ 1 giờ trở lại. Tuy nhiên, bệnh nhân cần đặt 2 miếng xốp cầm máu vào hốc mũi. Và trong khoảng 24 – 48 giờ sau chuyên gia mới lấy miếng xốp này ra.

Như vậy, với phương pháp phẫu thuật truyền thống, bệnh nhân cần phải có thời gian nghỉ ngơi để hồi phục bệnh. Một điều đáng lưu ý là không phải bất cứ trường hợp sau phẫu thuật nào cũng khỏi hoàn toàn mà không tái phát trở lại.

Phẫu thuật xoang bằng liệu pháp JCIC

Hiện nay, ngành y học phát triển kéo theo nhiều phương pháp mới hiện đại, tiên tiến hơn xuất hiện. Trong điều trị các bệnh về mũi cũng vậy, JCIC – Plasma xâm lấn tối thiểu nhiệt độ thấp được đánh giá cao, giúp khắc phục được hầu hết các nhược điểm của cách phẫu thuật cũ.

Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu là một trong các cơ sở y tế đã ứng dụng phương pháp JCIC và điều trị thành công cho nhiều ca bệnh
 
mu-cnc
Top