Vẹo vách ngăn mũi Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

hoanghoancau

New member
Khoảng 80% trong số chúng ta mắc phải tình trạng vẹo vách ngăn mũi mà không hay biết. Tuy nhiên, vẹo vách ngăn mũi thông thường không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng nếu tình trạng vẹo nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến những biến chứng sức khỏe đặc biệt nghiêm trọng. Vẹo vách ngăn mũi là tình trạng vách ngăn mũi của bạn bị dịch chuyển đáng kể sang một bên, làm cho một đường dẫn không khí một bên mũi nhỏ hơn bên còn lại. Tình trạng lệch xảy ra khi vách ngăn mũi chia đôi 2 cánh mũi của bạn được dịch chuyển, mũi bạn cũng bị xiêu vẹo, biến dạng bất thường. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

TÌM HIỂU CHUNG VỀ BỆNH VẸO VÁCH NGĂN MŨI.​

Vách ngăn mũi được cấu tạo từ sụn và xương, nằm giữa hai hốc mũi, dài khoảng 7cm-8cm, kéo dài từ đỉnh mũi xuống đến vòm mũi họng.

Vẹo vách ngăn mũi là tình trạng vách ngăn mũi bị vẹo sang một bên, sự phát triển vách ngăn không bình thường gây khó khăn trong quá trình hô hấp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.

►Nguyên nhân gây vẹo vách ngăn mũi

+ Đa phần là do bẩm sinh: Khi còn trong bào thai các xương bị đẩy lệch, gây vẹo, ở trẻ bị vẹo vách mũi, thường không có biểu hiện gì rõ ràng.

+ Do va chạm mạnh: Việc bị tác động mạnh do ngoại lực khiến xương bị gãy lệch, để lại dị tật về sau nếu không được chữa trị kịp thời.

+ Do có các khối u; polyp mũi; viêm xoang hay dị vật trong mũi, khiến khoang mũi bị chèn ép đồng thời khiến vách ngăn bị lệch.

chi-phi-mo-noi-soi-veo-vach-ngan-mui.jpg


►Các triệu chứng bệnh thường gặp của bệnh vẹo cách ngăn mũi

Người bị vẹo vách mũi thường gặp phải những vần đề ám ảnh, khó chịu như:

+ Mũi tiết nhiều dịch: Tình trạng chảy dịch nặng nề, do bị kích thích tuyến dịch trong mũi tiết dịch. Ban đầu có màu trắng trong, nếu viêm sẽ có màu vàng/ xanh nhạt...
+ Đau đầu chóng mặt: Vách ngăn mũi bị vẹo cuối mũi giữa hoặc cuối mũi dưới gây cảm giác đau đầu ở bên mũi vẹo.
+ Chảy máu mũi: Niêm mặc mũi gần vùng vẹo rất mỏng, không khí gây khô niêm mạc, bụi bẩn dễ dàng xâm nhập, ăn mòn khiến việc chảy máu diễn ra thường xuyên.
+ Ù tai, suy giảm thính lực: Niêm mạc phì dày, vách ngăn mũi vẹo gây sự chèn ép lên cuốn mũi tạo thành lệch ngoài cuối mũi giữa, từ đó gây ù tai và thính lực suy giảm
⇢ Những trường hợp lệch nặng, có thể quan sát thấy rõ. Nhưng với những trường hợp vẹo nhẹ, đa số phát hiện khi đi khám-nội soi mũi.


►Những nguy hiểm khi bị vẹo vách ngăn mũi

Ngoài sự ảnh hưởng về thẩm mỹ, bệnh vẹo vách ngăn mũi còn gây các căn bệnh nguy hiểm về hô hấp. Ban đầu tình trạng bệnh thường biểu hiện không rõ, nhưng khi cơ thể phát triển, xương phát triển, tình trạng vẹo vách ngăn ngày một rõ rệt hơn.

Tình trạng này kéo dài sẽ tăng nguy cơ gây bệnh viêm xoang, nhiễm trùng xoang, chảy máu cam… rất nguy hiểm, cần có sự can thiệp điều trị sớm để tránh những ảnh hưởng không mong muốn.

Ngoài ra, vẹo vách ngăn mũi còn cản trở đường lưu thông không khí, gây ngáy to khi ngủ, thiếu oxy lên não, thậm chí gây hội chứng ngưng thở khi ngủ, dẫn đến tử vong.

VẸO VÁCH NGĂN MŨI PHẢI LÀM THẾ NÀO?​

Khi có các biểu hiện của bệnh cần đến ngay các bệnh viện, phòng khám tai mũi họng uy tín để được chuẩn đoán bệnh, tuyệt đối không được dùng nẹp mũi tự trị hoặc đến các thẩm mỹ viện sửa mũi… bởi các thao tác y khoa không chính xác có thể gây chèn ép xương, tổn thương niêm mạc, nhiễm trùng,…rất nguy hiểm.

Tại chuyên khoa tai mũi họng - bệnh viện tai mũi họng, người bệnh cần thực hiện các bước điều trị khoa học
 
mu-cnc
Top