Xây nhà hướng Tây tường chéo thành phễu hút gió thoáng mát

nguyenlien

Member
Thiết kế ngôi nhà ba tầng trên khu đất 160 m2 ở TP Vĩnh Yên được áp dụng kỹ thuật xây tường chéo, tạo thành các phễu hút gió, xua đi khí nóng, giúp nhà luôn mát mẻ.
Ngôi nhà được thiết kế nhà đẹp cho gia đình ba thế hệ gồm bà nội, bố mẹ và hai con. Với vị trí lô góc, khu đất xây dựng có hai mặt tiền. Tuy nhiên, mặt tiền theo chiều dài (hông nhà) lại có hướng chính Tây. Để tận dụng lợi thế hai mặt thoáng mà vẫn tránh được nắng gắt từ hướng Tây, kiến trúc sư đưa ra thiết kế kín bên ngoài, thoáng bên trong.
Nhìn từ bên ngoài, công trình tạo cảm giác đồ sộ và kín như bưng.

Nhìn từ bên ngoài, công trình tạo cảm giác đồ sộ và kín như bưng.
Mặt tiền nhà được bao kín bởi tường đặc và hàng rào sắt. Không chỉ hạn chế tác động của nắng, mặt tiền kín còn tránh ảnh hưởng của tiếng ồn và khói bụi, nhất là khi phía trước ngôi nhà có đường lớn.
Điểm nhấn đặc biệt của công trình thiết kế biệt thự hiện đại này là các bức tường xếp chéo ở hông nhà phía Tây. Ngoài tác dụng chắn nắng, chúng kết hợp với mảng kính ngăn cách không gian phòng ngủ với bên ngoài tạo thành khe hút gió, giải phóng khí nóng và làm mát khu vực nghỉ ngơi.
Bên phía Tây của nhà, các bức tường được xếp chéo để chắn nắng và tạo khe hút gió.

Bên phía Tây của nhà, các bức tường được xếp chéo để chắn nắng và tạo khe hút gió.
Ngược với bề ngoài kín như bưng, bên trong nhà có nhiều khoảng trống. Ở tầng trệt, khoảng lùi 5,4 x 6,5 m ở hướng Bắc (sau cổng vào nhà) vừa là sân để xe, vừa là không gian đệm bảo vệ khu vực sinh hoạt khỏi môi trường bên ngoài.
Ở hông nhà hướng Tây, kiến trúc sư bố trí sân ướt, vườn cây để không gian bên trong đỡ bị ảnh hưởng bởi nắng gắt. Vào buổi chiều, người ở phòng khách vẫn có thể nhìn thấy hoàng hôn nhưng không bị nóng nhờ các tán cây cản bớt nhiệt.
Tất cả không gian chức năng tầng trệt đều được kết nối với khoảng giếng trời ở phía Đông của công trình. Giếng trời vừa là giải pháp bù sáng, vừa hỗ trợ lưu thông và làm mát không khí nhờ kết hợp thác nước, bể cá.
Không gian bên trong được bù sáng bằng giếng trời.

Không gian bên trong thiết kế nội thất đẹp được bù sáng bằng giếng trời.
Các phòng ngủ được sắp xếp trên tầng hai, chủ yếu nằm ở hướng Bắc và hướng Đông để tránh nắng nóng. Nhờ giếng trời và khoảng tường chéo bên ngoài, khu vực nghỉ ngơi thoáng đãng và mát mẻ.
Các không gian phụ như phòng thay đồ, WC và hành lang tầng đều được che chắn bằng những khoảng tường đặc nhưng vẫn đầy ánh sáng tự nhiên từ giếng trời xuyên suốt từ tầng trệt.
Xem thêm: Dụng cụ Spa, vật tư tiêu hao spa, thiết kế biệt thự tân cổ điển
 
mu-cnc
Top