Những Lưu Ý Quan Trọng Trong Ngày Tết Để Tránh Xui Xẻo

HomeStory

Member
nhung-dieu-kieng-ky-ngay-tet-1.jpg


Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Đây là thời gian để mọi người sum vầy, đoàn tụ và cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng. Tuy nhiên có những điều kiêng kỵ ngày tết mà bạn nên biết để tránh gặp phải những điều xui xẻo. Cùng HomeStory tìm hiểu nhé.


Những điều kiêng kỵ ngày tết cổ truyền Việt Nam​

Câu tục ngữ “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” luôn được ông bà ta trân trọng, mang một ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán.Hiểu và tuân theo những điều kiêng kỵ khi xông nhà trong dịp Tết sẽ giúp bạn tránh được những điều xui xẻo đầu năm mới.


Kiêng quét nhà, đổ rác ngày mùng 1 Tết​

Theo quan niệm của người Việt, quét nhà, đổ rác vào ngày mùng 1 Tết là quét đi những tài lộc, đổ đi những vận may của cả năm. Bởi vậy, vào ngày này, mọi người thường không quét nhà, đổ rác. Thay vào đó, họ sẽ gom rác lại, để ở một góc trong nhà, chờ đến ngày mùng 2, mùng 3 Tết mới đổ đi.

Kiêng Quét Nhà, Đổ Rác - Những Điều Kiêng Kỵ Ngày Tết
Kiêng quét nhà, đổ rác – Những điều kiêng kỵ ngày Tết
Tuy nhiên, trong thực tế, có nhiều trường hợp ngoại lệ đối với tục kiêng quét nhà. Ví dụ như nếu trong nhà có trẻ nhỏ, người ốm đau thì cần quét nhà để đảm bảo vệ sinh. Hoặc nếu trong nhà có rác quá nhiều, gây mất vệ sinh, thì có thể quét nhà nhưng không được quét ra ngoài cửa.


Tránh làm vỡ đồ trong những ngày đầu năm mới​

Việc làm vỡ đồ trong nhà là một trong những điều kiêng kỵ ngày tết ở Việt nam. Đây là điềm báo xấu, báo hiệu cho những điều không may mắn sẽ xảy ra trong năm mới. Cụ thể, nếu làm vỡ bát đĩa, sẽ báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ trong gia đình. Nếu làm vỡ gương, sẽ báo hiệu cho những điều không may mắn, xui xẻo sẽ đến với gia đình.

Tránh Làm Vỡ Đồ Ngày Tết - Những Điều Kiêng Kỵ Ngày Tết
Tránh làm vỡ đồ ngày tết – Những điều kiêng kỵ ngày Tết
Vì vậy, để tránh làm vỡ đồ trong những ngày Tết, bạn cần cẩn thận khi sử dụng các đồ vật dễ vỡ như bát đĩa, gương, đồ dùng bằng sứ,… Bạn cũng nên sắp xếp các đồ vật này ở những nơi an toàn, tránh va chạm khi dọn nhà đón Tết.


Không cãi nhau trong những ngày đầu năm mới​

Cãi nhau trong ngày đầu năm mới cũng là một trong những điều kiêng kỵ ngày tết. Bởi lẽ, Tết là khởi đầu của một năm mới, là lúc mọi thứ đều mới mẻ. Cãi nhau trong những ngày này sẽ khiến cho những điều tốt đẹp của năm mới bị phá vỡ, mang đến những điều không may mắn.

Không Cãi Nhau Trong Những Ngày Đầu Năm Mới
Không cãi nhau trong những ngày đầu năm mới
Không chỉ về mặt tâm linh mà trên thực tế, cãi nhau khiến cho không khí gia đình trở nên căng thẳng, nặng nề. Ảnh hưởng trực tiếp tới tâm trạng của mỗi thành viên trong gia đình, khiến mọi người không tận hưởng trọn vẹn niềm vui ngày Tết đến Xuân về.


Không đi chúc tuổi sáng mùng 1 Tết​

Theo phong tục Việt Nam, người đầu tiên bước vào nhà trong năm mới là người xông đất. Người xông đất có ảnh hưởng rất lớn đến vận may, tài lộc của gia chủ. Do đó, gia chủ thường chọn người có tuổi xông nhà là những người hợp tuổi, hợp mệnh, có sức khỏe để xông đất. Nên nếu bạn không muốn là người xông đất của gia đình nào đó khiến họ không may mắn thì bạn nên ở nhà ngày mùng 1 Tết.


Không nói tục, nói những điều xui xẻo​

Không Nói Tục, Điều Xui Xẻo - Những Điều Kiêng Kỵ Ngày Tết


Không nói tục, điều xui xẻo – Những điều kiêng kỵ ngày Tết
Trong dịp Tết đầu năm, chúng ta cần chú ý tới lời ăn tiếng nói của mình, tránh nói tục chửi bậy làm không khí căng thẳng. Ngoài ra, bạn không nên nói những từ xui xẻo, tiêu cực như Hết tiền, chết toi rồi, đói kém, nghèo,…


Kiêng kỵ người có tang đi chúc Tết​

Người có tang đi chúc tết là một trong những điều cấm kỵ ngày Tết theo quan niệm người xưa. Bởi vì, người có tang mang vận khí không tốt nên khi đi chúc tuổi sẽ mang đến những điều không may mắn cho chủ nhà.


Không đi vay hay đòi nợ ngày đầu năm mới​

Những ngày đầu năm mới nên kiêng đi vay, đòi nợ. Bởi theo quan niệm, nếu đi vay tiền thì năm đó sẽ phải đi vay rồi đi trả và không tích cóp được gì. Còn nếu đòi nợ thì sẽ là một điều xui xẻo cho người bị đòi nợ, dẫn đến cả năm gặp rủi ro, trắc trở.

Không Đi Vay Hay Đòi Nợ - Những Điều Kiêng Kỵ Ngày Tết


Không đi vay hay đòi nợ – Những điều kiêng kỵ ngày Tết
Ngoài ra, không nên cho vay vào đầu năm mới bởi điều đó có nghĩa là dâng tài lộc của mình cho người khác. Vì vậy, bạn nên đừng đi vay hoặc cho vay ngày đầu xuân nhé.


Không cắt tóc ngày đầu năm mới​

Mùng mấy cắt tóc được? là thắc mắc của nhiều người trong dịp Tết. Ông bà ta có câu ”Cái răng cái tóc là góc con người”, tóc gắn liền với sức khỏe, vận mệnh của con người. Vì vậy, cắt tóc vào ngày đầu năm mới là cắt đi tài lộc, may mắn, sức khỏe của cả năm. Ngoài ra, thời xưa quan niệm khi cắt tóc sẽ khiến ông bà tổ tiên không nhận ra con cháu và sẽ không phù hộ cho con cháu trong năm mới.


Tránh mặc trang phục màu đen trắng​

Màu đen trắng là màu của tang tóc, chết chóc. Mặc trang phục màu đen trắng trong ngày Tết sẽ mang đến những điều xui xẻo cho cả năm. Điều này sẽ khiến cho người đó gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ như nhà có tang, có sự kiện bắt buộc mặc trang phục đen trắng thì vẫn có thể mặc.
 
mu-cnc
Top